ĂN NHIỀU THỊT XÔNG KHÓI CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Khi nhắc đến các bữa ăn vị Âu, ý tưởng về thịt xông khói dường như xuất hiện một cách phổ biến với nhiều món cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít người còn băn khoăn ăn thịt xông khói có tốt không hay chế biến như nào cho đúng cách?

1. Thịt xông khói được làm như thế nào?

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và công thức độc quyền, mà có các sản phẩm thịt xông khói khác nhau. Phần lớn, thịt xông khói được làm từ thịt lợn; bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm tương tự từ gà tây. Thịt được ngâm trong dung dịch muối, nitrat và đường, sau đó được hun khói. Môi trường muối và nitrat đã hạn chế khả năng xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm. Mặc dù, chế biến và hun khói là cách để bảo quản thịt, nhưng cách này đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của thịt và giúp giữ màu đỏ của nó.

2. Giá trị dinh dưỡng của thịt xông khói

Để trả lời cho câu hỏi ăn thịt xông khói có béo không, chúng ta cần xem xét về hàm lượng dinh dưỡng được nghiên cứu có trong đó. Nhìn chung, cũng giống như những loại thịt cổ điển, thịt xông khói cũng chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào. Một phần thịt xông khói nấu chín nặng 100 gram chứa:

  • 140 calo (tương đương với một cốc sữa ít béo hoặc hai lát bánh mì nguyên cám nhỏ).
  • 37 gram protein động vật chất lượng cao.
  • Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B12.
  • 89% RDA (hàm lượng khuyến cáo mỗi ngày) cho selen.
  • 53% RDA cho phốt pho.
  • Một lượng lớn các khoáng chất sắt, magie, kẽm và kali.

Để tiết kiệm thời gian, với lượng thịt trên kèm theo miếng bánh sandwich hoặc ít khoai tây nướng đã có thể đáp ứng đủ dinh dưỡng cho bữa sáng của bạn. Mọi người có xu hướng nghĩ ăn món này như một phần thịt tươi, như một miếng thịt lợn hoặc một miếng bít tết. Thực tế, tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thịt xông khói cũng được tìm thấy trong các sản phẩm thịt lợn khác, mà ít chế biến hơn.

3. Ăn thịt xông khói có tốt không?

Vào tháng 10 năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, đặt tên cho các loại thịt chế biến – bao gồm thịt xông khói – là “chất gây ung thư nhóm 1”. Điều này có nghĩa là có đủ bằng chứng cho thấy ăn những thực phẩm này có thể gây ung thư ruột kết. Hơn nữa dạ dày hay có liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Nitrat, thường được sử dụng làm chất bảo quản trong thịt đã qua chế biến. Sau đó nó biến đổi thành N-nitroso (hợp chất thúc đẩy ung thư) trong thịt và cả trong ruột khi nó được tiêu hóa. Các hợp chất PAH (hydrocacbon thơm đa vòng) gây ung thư có thể được tạo ra trong quá trình chế biến.

Không những thế, những thành phần trong thịt xông khói cũng có những tác động tiêu cực như:

Thịt xông khói chứa nhiều chất béo

Thành phần chất béo trong đó có đến 50% là chất béo không bão hòa đơn và phần lớn trong số đó là axit oleic. Sau đó, khoảng 40% là chất béo bão hòa, kèm theo một lượng không nhỏ cholesterol. Cholesterol/100 gram thịt xông khói từ thịt lợn dao động từ 22 đến 30 miligam, gà tây khoảng từ 30-40 miligam. Nhiều nghiên cứu cho rằng, cholesterol trong chế độ ăn uống hằng ngày ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu của bạn.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế tin rằng hấp thụ nhiều chất béo bão hòa là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề liên liên quan đến bệnh tim, đột quỵ. Thông thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của món này có thể phụ thuộc vào loại chất béo, chế độ ăn uống và lối sống tổng thể. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa, dưới 7% tổng lượng calo ( ít hơn 16 gam chất béo bão hòa đối với một người ăn 2.000 calo/ngày). Thực tế, bạn cũng không nên quá lo lắng về hàm lượng chất béo cao của thịt xông khói, vì khẩu phần thông thường là nhỏ, không thường xuyên.

Thịt xông khói chứa nhiều muối

Vì muối được sử dụng trong quá trình chế biến và bảo quản nên loại thịt này có hàm lượng muối khá cao. Lượng natri (thành phần của phân tử muối) trong 100 gram thịt lợn xông khói dao động từ 420-600 miligam, thịt gà xông khói là 280-360 miligam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm chứa nhiều muối thường tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bị tăng huyết áp ở những người nhạy cảm với muối. Mặc dù, huyết áp cao có hại trong thời gian dài, nhưng chưa có công bố rõ ràng về mối liên quan giữa lượng muối ăn và tử vong do bệnh tim.

Hàm lượng Nitrat, Nitrit và Nitrosamine

Thịt chế biến nói chung hay thịt xông khói nói riêng thường chứa các chất phụ gia như nitrat và nitrit. Khi nấu ở nhiệt độ cao, chúng tạo thành các hợp chất gọi là nitrosamine, được biết đến là chất gây ung thư. Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa như vitamin C và axit erythorbic được bổ sung trong quá trình đóng rắn tạo hình sản phẩm. Điều này có khả năng làm giảm hàm lượng nitrosamine của thịt này hiệu quả. Với những tác động này, ngày nay nó đã được chế biến để chứa ít nitrosamine hơn nhiều so với trước đây, nhưng các nhà khoa học vẫn lo ngại rằng ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Các hợp chất có khả năng gây hại khác

Nếu bạn sử dụng quá nhiều nhiệt và làm cháy thịt sẽ tạo thành các hợp chất có hại. Chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng và amin dị vòng, có liên quan đến ung thư. Mặt khác, một số loại thịt xông khói nếu không được chế biến và bảo quản đúng cách có thể chứa mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng.

Vì lý do này, ăn thịt xông khói đúng cách là khi bạn nấu thịt vừa đủ, đúng thời điểm.

Nếu bạn là người thực sự yêu thích ăn món thịt này, hãy cắt giảm các loại thịt chế biến khác để giữ cho tổng mức tiêu thụ thịt chế biến của bạn ở mức thấp. Và hãy lựa chọn sản phẩm tại các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng cho bữa ăn gia đình. Có thể liên hệ với Vũ Thiên Food để được cung cấp những thực phẩm tươi ngon nhé!

Nguồn tham khảo: webmd.com, healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *